IRD SSRU

LEARNING CENTER

SUAN SUNANDHA RAJABHAT UNIVERSITY

องค์ความรู้

รายการองค์ความรู้

มาใหม่
Image

กระบวนการคิดสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่มของผลิตภัณฑ์สำหรับประชาชน

กระบวนการคิดสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่มของผลิตภัณฑ์สำหรับประชาชน ขั้นตอนมีดังนี้ ศึกษาประเภทและลักษณะของผลิตภัณฑ์เบื้องต้น ศึกษาวัสดุที่ใช้ทำบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ มีคุณภาพ และคงทนต่ออายุการใช้งาน ออกแบบรูปทรงของบรรจุภัณฑ์ เพื่อสร้างรูปร่างที่สวยงาม สร้างความประทับใจ สร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์ สร้างสรรค์เอกลักษณ์ให้กับบรรจุภัณฑ์ โดยการใช้สีสันและกราฟิคที่น่าสนใจ ทั้งสัญลักษณ์ ตัวอักษร ภาพประกอบ ลวดลายและพื้นผิว ทดลองการใช้งานและความแข็งแรงคงทนของบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ไม่ส่งผลกระทบทางลบต่อผลิตภัณฑ์

หมวด : กระบวนการ,กระบวนการคิด,สร้างสรรค์,มูลค่าเพิ่ม,ผลิตภัณฑ์

ผู้ถ่ายทอดความรู้ : อาจารย์ศุภวรรณ์ พันธ์เกาะเลิ่ง อาจารย์ประจำสาขาวิชาออกแบบสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

127 อ่าน 2 ใช้งานได้ 0 ใช้งานไม่ได้ อ่านต่อ..
มาใหม่
Image

การผลิตไอศกรีมมะม่วงหาวมะนาวโห่

ส่วนผสม มะม่วงหาวมะนาวโห่   1000 กรัม (1 กิโลกรัม) น้ำเปล่า                             1000 กรัม (1 กิโลกรัม) น้ำตาล                               1000 กรัม (1 กิโลกรัม) เกลือ                                       2 ½ ช้อนชา หัวกะทิ                                  300 มิลลิลิตร น้ำนมถั่วเหลือง               1000 มิลลิลิตร นมผง                                         75 กรัม แป้งข้าวโพด                        125 กรัม น้ำสำหรับละลายแป้ง       625 กรัม วิธีทำ มะม่วงหาวมะนาวโห่ผ่าซีกกลางให้เรียบร้อย จากนั้นนำมาปั่นกับน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่ากันให้ละเอียด จากนั้นนำมากรองใช้แต่น้ำ นำน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ได้มาปรับปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายเกลือหัวกะทิและน้ำนมถั่วเหลืองพักไว้นำนมผงและแป้งข้าวโพดละลายน้ำ นำนมผงที่ละลายน้ำแล้วกรองใส่ในน้ำมะม่วงหามมะนาวโห่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำแป้งข้าวโพดละลายน้ำแล้วเทใส่และคนให้เข้ากันอีกครั้ง นำส่วนผสมของน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ใส่หม้อตั้งไฟ ค่อยๆคนจนส่วนผสมหนืดขึ้นหรือคนจนกว่าแป้งข้าวโพดจะสุกดี จากนั้นยกลงจากเตาพักให้เย็นแล้วก็นำส่วนผสมมาบ่ม การบ่มส่วนผสมจะต้องนำน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ได้ไปแช่จนส่วนผสมเย็น จากนั้นจึงนำน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่แช่เย็นแล้วมาปั่นในเครื่องปั่นไอศกรีม เมื่อปั่นไอศกรีมจนได้เนื้อที่เนียนแล้วใส่ภาชนะเก็บในช่องชาแข็งอีกหนึ่งคืน จึงจะนำมารับประทานได้

หมวด : ไอศกรีม,มะม่วงหาวมะนาวโห่

ผู้ถ่ายทอดความรู้ : ศูนย์การเรียนรู้ วิจัย และบริการวิชาการ เพื่ออนุรักษ์วิถิชีวิตชุมชน ตลาดน้ำบางน้อย มรภ.สวนสุนันทา

127 อ่าน 0 ใช้งานได้ 0 ใช้งานไม่ได้ อ่านต่อ..
Image

การนวดเท้าเพื่อสุขภาพ

เท้า สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของร่ายกาย เพราะเท้าเป็นศูนย์รวมปลายประสาทที่สำคัญจากร่ายกาย ในการนวดกดจุดฝ่าเท้า จำเป็นต้องอาศัยการสัมผัสอย่างมีศิลปะ มีหลักการและขั้นตอน เพื่อให้ผู้ถูกนวดได้รับประโยชน์ต่อสุขภาพ และรักษาโรคได้มากที่สุดทั้งทางร่างกายและจิตใจ อุปกรณ์ที่ใช้ในการนวดเท้า ครีมทาผิว ยาหม่องสมุนไพร น้ำมันทาผิวหรือออยส์ทาผิว ไม้กดจุด กะละมัง                                แอลกอฮอล์ ตะกร้า สำลี                                      ไม้พาย ผ้าขนหนูแบบหนา ขั้นตอนการนวดเท้า             ก่อนทำการนวดเท้า ผู้นวดควรทำความสะอาดเท้าของผู้ถูกนวดโดยการเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ และใช้ผ้าขนหนูห่อเท้าไว้ จากนั้นเริ่มต้นนวดเท้าตามขั้นตอนต่อไปนี้ 1) ใช้สันมือทั้งสองข้างปั่นข้อเท้า จากนั้นใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างปั่นที่ปลายเท้า ชโลมครีมและออยส์ที่เท้า ใช้มือทั้งสองข้าง ข้างหนึ่งอยู่ที่ฝ่าเท้า อีกข้างหนึ่งอยู่ที่หลังเท้า ลูบสลับขึ้นจนถึงปลายเท้า 2) ตบส้นเท้าที่เอ็นร้อยหวายด้วยมือ 2 ข้างสลับกันพร้อมกับลูบเข้าหาตัวผู้นวด จากนั้นใช้นิ้วหัวแม่มือจรดกันที่กึ่งกลางส้นเท้า นิ้วทั้ง 4 อยู่ที่หลังเท้า ลูบนิ้วจากกลางเท้าขึ้นไปยังปลายเท้า 3) วางนิ้วหัวแม่มือเกยกัน ฉีกนิ้วจากกลางฝ่าเท้าออกไปทางด้านข้าง โดยสลับนิ้วบนล่าง ใช้ข้อนิ้วมือกดครูด จากนั้นใช้ข้อนิ้วมือกดครูดเนินฝ่าเท้านิ้วก้อยไปยังนิ้วโป้ง 10 ครั้ง และใช้ข้อนิ้วมือกดครูดจากคอนิ้วเท้านิ้วก้อยไปยังนิ้วโป้ง 10 ครั้ง 4) ใช้ไม้ครูดลงที่ข้างฝ่าเท้าด้านใน จากนิ้วหัวแม่เท้าไปยังส้นเท้า 10 ครั้ง ใช้ไม้ปาดนิ้วหัวแม่เท้าเรื่อยไปนิ้วก้อย นิ้วละ 5 ครั้ง และสลับกัน จากนั้นใช้ไม้เซาะร่องนิ้วโป้งและนิ้วชี้หมุนซอกนิ้วทุกนิ้ว 5) ใช้ไม้ครูดข้างฝ่าเท้าด้านนอกนิ้วก้อย ดึงส้นเท้า 10 ครั้ง ทำย้อนกลับจากนิ้วก้อยดึงไปยังนิ้วโป้ง ขีดกลางนิ้วโป้งไปถึงนิ้วก้อย นิ้วละ 5 ครั้งและย้อนกลับ 6) ปาดคอนิ้วทุกนิ้ว นิ้วโป้งไปยังนิ้วก้อย นิ้วละ 5 ครั้งและย้อนกลับ จากนั้นใช้ไม้กดครูด อ้อมโค้งอุ้งนิ้วเท้า 10 ครั้ง ใช้ไม้กดครูด จากนิ้วนางมายังนิ้วก้อย 10 ครั้ง ใช้ไม้กดครูด แนวยาวมาถึงกลางฝ่าเท้า 10 ครั้ง และใช้ไม้กดลาก สลับฟันปลา ประโยชน์ที่ได้รับ กระตุ้นระบบการทำงานของอวัยวะภายในต่างๆ จากจุดสะท้อนที่ฝ่าเท้า ทำให้รู้สึกสดชื่น คลายความเครียดและคลายความอ่อนล้า ภาวะที่ไม่ควรนวดเท้า             1) ผู้ป่วยหนัก หรือผู้ที่กระดูกแตกหักบริเวณเท้าหรือขา หรือผู้ที่อ่อนเพลียมากๆ             2) ผู้ที่เป็นโรคผิวหนังบริเวณเท้า หรือโรคติดเชื้อ             3) ผู้ที่เพิ่งได้รับการผ่าตัดบริเวณเท้า             4) หญิงตั้งครรภ์ที่อยู่ในภาวะเสี่ยง             5) ผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือด หลอดน้ำเหลืองอักเสบ หรืออุดตัน             6) ไม่ควรนวดในขณะท้องว่าง หรืออิ่มเกินไป             7) ไม่ควรนวดผู้ที่เมาสุรา

หมวด : นวดเท้าเพื่อสุขภาพ,วัดประชาระบือธรรม,เขตดุสิต,ศูนย์การเรียนรู้วิจัยบริการวิชาการ,กรุงเทพมหานคร

ผู้ถ่ายทอดความรู้ : อาจารย์ประดับเพชร ครุธชั่งทอง อาจารย์ประจำสาขาวิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ วิทยาลัยสหเวชศาสตร์

127 อ่าน 0 ใช้งานได้ 0 ใช้งานไม่ได้ อ่านต่อ..
Image

การผลิตสุคนธบำบัด (พิมเสนน้ำ)

วันนี้ (10 พ.ย. 60) สถาบันวิจัยและพัฒนา ร่วมมือกับวิทยาลัยสหเวชศาสตร์ จัดกิจกรรมการเพิ่มจำนวนองค์ความรู้ในศูนย์การเรียนรู้ ประจำปีงบประมาณ 2561 โดยได้เพิ่มองค์ความรู้ เรื่อง "การผลิตสุคนธบำบัด (พิมเสนน้ำ)" เป็นองค์ความรู้ที่บูรณาการการบริการวิชาการกับการเรียนการสอนของสาขาวิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ ที่ถ่ายทอดองค์ความรู้ โดยอาจารย์วรรณี พรมด้าว อาจารย์ประจำสาขาวิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ วิทยาลัยสหเวชศาสตร์ ทั้งนี้มีนักศึกษาต้นแบบเป็นผู้ช่วยแนะนำประจำกลุ่มย่อย เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านให้สามารถลงมือทำสุคนธบำบัด (พิมเสนน้ำ) ได้สำเร็จ และรับเป็นของที่ระลึกกลับบ้านต่อไป

หมวด : สุคนธบำบัด,พิมเสนน้ำ,ศูนย์การเรียนรู้วิจัยบริการวิชาการแก่สังคม,ตลาดน้ำบางน้อย,วิทยาลัยสหเวชศาสตร์,สถาบันวิจัยและพัฒนา,สาขาวิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์

ผู้ถ่ายทอดความรู้ : อาจารย์วรรณี พรมด้าว อาจารย์ประจำสาขาวิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ วิทยาลัยสหเวชศาสตร์

127 อ่าน 12 ใช้งานได้ 0 ใช้งานไม่ได้ อ่านต่อ..

ค้นหาองค์ความรู้